Mẹo Sắp Xếp Tủ Lạnh để Tiết Kiệm điện Và Giữ Thực Phẩm Tươi Lâu

Đừng để thực phẩm kín chỗ trong tủ lạnh

Hiện nay, do đời sống bận rộn, nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen đi chợ/siêu thị một lần trong tuần và mua rất nhiều thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây lại là thói quen gây hại đến sức khoẻ. Nếu các thực phẩm đặt kín chỗ, chồng chéo lên nhau sẽ khiến không gian bảo quản trong tủ lạnh mất đi tác dụng. Mặt khác, nếu chỉ một trong số những loại thực phẩm như củ quả bị hỏng sẽ dễ lây vi khuẩn nấm sang các thực phẩm khác.

5 cách đơn giản sắp xếp tủ lạnh tiết kiệm được nhiều tiền
Sắp xếp khoa học và để khoảng trống giữa các thực phẩm.

Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên mua lượng thực phẩm vừa đủ ước tính cho khoảng thời gian ngắn trước mắt. Cùng với đó, nên để các không gian hở trong tủ lạnh để hơi lạnh lan toả đều và bảo vệ thực phẩm được lâu hơn.

Để thịt gần nơi phả ra hơi lạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng cần để các thực phẩm như thịt, trứng, sữa,…gần nơi phả ra hơi lạnh nhất. Theo Phó giám đốc dinh dưỡng Stefani Sassos của Good Housekeeping, phía trong cùng của tủ lạnh là nơi có độ lạnh cao nhất, ấm dần ra phía ngoài cửa và kệ để tầng dưới luôn lạnh hơn kệ tầng trên.

5 cách đơn giản sắp xếp tủ lạnh tiết kiệm được nhiều tiền
Thịt, trứng, sữa,…cần để gần nơi phả ra hơi lạnh.

Vì vậy, đối với những thực phẩm này, bạn nên để càng gần bên trong tủ lạnh càng tốt để có thời gian bảo quản thức ăn lâu nhất. Hãy để những loại thực phẩm dễ hỏng ở phía trong ngăn dưới cùng, và để đồ hộp hoặc chai nước ngọt… có vỏ bảo quản ở khu vực cánh cửa.

Bài liên quan:  Thay Thế Bóng đèn Cũ Bằng Bóng đèn LED Tiết Kiệm điện

Đóng gói thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Cách thực phẩm được đóng gói cũng có ảnh hưởng lớn đến thời gian bảo quản thực phẩm. Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ có thói quen tốt là phân loại thực phẩm và đóng gói bằng những hộp thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Các loại hộp kín này không chỉ có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu mà còn giúp ngăn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên trong tủ lạnh, đặc biệt là những thực phẩm sống dễ tạo vi khuẩn.

5 cách đơn giản sắp xếp tủ lạnh tiết kiệm được nhiều tiền
Sử dụng hộp kín để bảo quản thực phẩm.

Ngoài ra, những loại hộp bảo quản thực phẩm kín để bên trong tủ lạnh cũng giúp không gian tủ trở nên vệ sinh, ngăn nắp và thuận tiện hơn cho bạn mỗi khi chuẩn bị thực phẩm trước bữa ăn.

Ngoài ra, với những thực phẩm đã chín, bạn nên lựa chọn các hộp thuỷ tinh, thành dày, nắp kín có thể sử dụng được trong môi trường nhiệt độ cao và có thể sử dụng quay lại trong lò vi sóng.

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khổng lồ, cắt giảm nhiều phần thực phẩm thừa và luôn đảm bảo có những bữa ăn ngon từ thực phẩm tươi sạch cho gia đình hàng ngày.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh

Do thường xuyên tiếp xúc với các loại thực phẩm, môi trường bên trong tủ lạnh cũng rất dễ sinh vi khuẩn và khiến thực phẩm nhanh chóng hỏng, không thể tiếp tục sử dụng. Điều này gây lãng phí rất lớn đối với các thực phẩm được chuẩn bị sẵn.

Bài liên quan:  Tự Sửa Chữa đồ Gia Dụng đơn Giản Tại Nhà
5 cách đơn giản sắp xếp tủ lạnh tiết kiệm được nhiều tiền
Vệ sinh tủ lạnh hàng tuần để thực phẩm tươi lâu hơn.

Vì vậy, nếu có thời gian, hãy cố gắng dọn vệ sinh tủ lạnh một lần mỗi tuần để kịp thời loại bỏ thực phẩm hỏng. Cùng với đó, việc lau chùi sạch sẽ cũng sẽ giúp không khí bên trong tủ lạnh trong lành hơn, ngăn nấm mốc phát triển có thể ảnh hưởng đến những loại đồ ăn khác. Điều này giúp thực phẩm bảo quản lâu hơn.

Không phải mọi thứ quá hạn đều không dùng được

Thông thường, mọi người luôn có thói quen vứt đi những thực phẩm quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, có một sự thật là ngày hết hạn in trên hộp đựng thực phẩm hoặc đồ uống thường là gợi ý thời điểm tốt nhất nên tiêu thụ, không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm sẽ bị hư hỏng sau thời điểm này. Thay vào đó, các chuyên gia khuyên các gia đình nên kiểm tra màu sắc và hương vị của sản phẩm để xác định xem nó còn dùng được hay không.

5 cách đơn giản sắp xếp tủ lạnh tiết kiệm được nhiều tiền
Lưu ý về hạn sử dụng của thực phẩm.

Nếu được bảo quản trong môi trường tủ lạnh, thực phẩm sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, cách tốt nhất để cắt giảm những lãng phí thực phẩm vẫn là nên mua lượng thực phẩm vừa đủ, bảo quản đúng cách và sử dụng chúng trước ngày hết hạn.

Áp dụng những mẹo trên đây với tủ lạnh gia đình, chị em phụ nữ sẽ tiết kiệm được khoản chi phí lớn và cắt giảm lượng lớn thực phẩm thừa hàng tuần. Cách làm này vừa góp phần bảo vệ sức khoẻ, bảo vệ môi trường và hình thành thói quen sống lành mạnh.

Bài liên quan:  Các Giải Pháp Thay Thế Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Các Thiết Bị Cũ

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bài viết liên quan