Máy Lọc Tiếng ồn Trắng Có Thể Chặn Tiếng ồn Nào?

Nếu cảm thấy bé yêu thường xuyên khó ngủ, quấy khóc, mẹ có thể sử dụng tiếng ồn trắng để nhanh vào giấc ngủ hơn. Điều này đã được nhiều bậc cha mẹ áp dụng thường xuyên và cho hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết White noise là gì. Hơn nữa, liệu sử dụng tiếng ồn trắng có mang lại hệ quả nào không. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những mặt lợi và hại của phương pháp này trước khi áp dụng cho “bé yêu” nhé!

White noise là gì?

White noise là gì? White noise hay còn được biết đến với cái tên là tiếng ồn trắng. Trong đó, “trắng” được hiểu là một tần số đều đặn xuyên suốt toàn bộ phổ âm thanh. Cường độ âm thanh ở bất cứ dải âm nào cũng có cường độ như nhau. Bởi vậy, nó được coi là loại âm thanh vô cùng đặc biệt, không chỉ át đi những âm thanh hỗn tạp xung quanh, mà còn có thể mang lại cảm giác dễ chịu cho người nghe.

Một số loại tiếng ồn trắng có thể kể đến là: Tiếng mưa rơi, tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiếng ồn trắng trong các ứng dụng nghe nhạc. Đây là những loại âm thanh đo lường chính xác và làm phẳng phản ứng tần số của một hệ thống âm thanh.

White noise là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng 1White noise là gì? Tiếng máy sấy tóc cũng là một dạng tiếng ồn trắng

Lợi ích của tiếng ồn trắng

Khi ru trẻ sơ sinh hoặc trẻ em đi vào giấc ngủ, lựa chọn tiếng ồn trắng dễ giúp bé đi vào giấc ngủ một cách êm ái hơn. Vậy những lợi ích mà tiếng ồn trắng mang lại là gì?

Át đi những tiếng ồn khác

Trẻ sơ sinh thường sẽ rất nhạy cảm với những tiếng ồn và tiếng động xung quanh. Khi môi trường phòng ngủ xuất hiện những tiếng ồn hỗn tạp như: Tiếng nói, tiếng xe cộ hoặc tiếng kêu lên của các thiết bị gia đình,… nó có thể gây phiền nhiễu, đánh thức và làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.

Lúc này, sử dụng tiếng ồn trắng có thể giúp che giấu những tiếng ồn này bằng cách tạo ra một âm thanh đồng đều và linh hoạt. Từ đó, tạo ra khoảng không gian yên tĩnh và thuận tiện để trẻ ngủ ngon hơn, ít giật mình, ngủ sâu và thức dậy giữa chừng.

Bài liên quan:  Đệm điện Sưởi ấm Mùa đông - Ưu Nhược điểm

Tạo sự tương phản với các tiếng ồn ngoại vi

Một số trẻ có thể cảm thấy bất an, khó đi vào giấc ngủ hoặc mất ngủ khi môi trường quá yên tĩnh. Trong những trường hợp này, tiếng ồn trắng có thể tạo ra sự tương phản với môi trường xung quanh, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Âm lượng của tiếng ồn trắng không quá to, nên trẻ có thể thoải mái thư giãn. Từ đó, chìm dần vào giấc ngủ êm dịu một cách nhanh chóng.

White noise là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng 2Tiếng ồn trắng giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn

Cải thiện chất lượng giấc ngủ cho trẻ

Trên thực tế, tiếng ồn trắng có tác dụng vỗ về giấc ngủ của con người rất tốt, dù là ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên, nó sẽ thực sự hiệu quả với trẻ sơ sinh và trẻ em. Theo một nghiên cứu của trang Archives of Disease in Childhood. Khi được nghe âm thanh trắng, có đến 40 trẻ có thể ngủ ngay sau 5 phút nghe tiếng ồn trắng. Bởi vậy, người ta còn sáng chế ra những chiếc máy tạo tiếng ồn trắng, bắt chước nhịp tim đập của người mẹ.

Làm giảm căng thẳng và lo lắng

Bằng cách tạo ra một âm thanh nền màu xanh nhẹ, tiếng ồn trắng có thể tạo ra một cảm giác bình yên và an lành, giúp trẻ giảm căng thẳng và lo lắng. Điều này có thể có lợi cho trẻ trong những tình huống căng thẳng như khi trẻ đi khám bác sĩ, khi trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc khi trẻ cần thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi.

Khám phá âm thanh và ngôn ngữ

Tiếng ồn trắng xây dựng lên một môi trường âm thanh đa dạng và phong phú. Nó cho phép trẻ khám phá và trải nghiệm nhiều thể loại âm thanh khác nhau. Việc nghe tiếng ồn trắng thường xuyên có thể khuyến khích trẻ phát triển khả năng sáng tạo ngôn ngữ một cách linh hoạt. Hơn nữa, trẻ sẽ trở nên nhạy bén hơn trong việc nhận biết âm thanh.

Bài liên quan:  Tạo Không Gian Phòng Ngủ Thơm Mát Thư Giãn
White noise là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng 3Tiếng ồn trắng có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ

Kích thích khả năng sáng tạo

Âm thanh trắng có thể tạo ra một môi trường yên tĩnh và tĩnh lặng. Đây là điều kiện lý tưởng để trẻ tập trung học tập và sáng tạo. Trẻ em được tiếp xúc với môi trường có âm thanh trắng sẽ thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ, cũng như tăng cường các trải nghiệm cho trẻ.

Tác hại của tiếng ồn trắng

Nhiều cha mẹ thường chỉ nghe đến các lợi ích của white noise nên thường xuyên cho trẻ nghe loại âm thanh này. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng tiếng ồn trắng có thể đem lại cả mặt lợi và mặt hại. Điều này làm dấy lên thắc mắc: “Có nên bật tiếng ồn trắng cả đêm không? Nên mở tiếng ồn trắng bao lâu?”. Mẹ hãy ghi nhớ ngay những tác hại của tiếng ồn trắng để lưu ý trước khi sử dụng nhé!

Ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

White noise là gì? Trên thực tế, việc ru con bằng nhạc trắng không hẳn đã là an toàn. Theo đánh giá của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) vào năm 2014, các nhà khoa học đã kiểm tra 14 máy tạo tiếng ồn trắng được bày bán phổ biến trên thị trường dành cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, âm thanh phát ra từ những chiếc máy này để vượt quá 50 decibel, là giới hạn âm thanh cho phép. Nó khiến cho trẻ có nguy cơ cao bị rối loạn ngôn ngữ.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu của AAP, các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng: Nếu cha mẹ muốn sử dụng bất kỳ máy tạo tiếng ồn trắng nào cho bé, bạn cũng nên để chúng cách xa vị trí của trẻ ít nhất là 200cm. Hơn nữa, bạn cũng nên điều chỉnh mức âm thanh nhỏ để tránh gây ra ảnh hưởng xấu cho giấc ngủ của trẻ.

White noise là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng 4Nhiều trẻ em có thể bị rối loạn ngôn ngữ do tiếp xúc với tiếng ồn trắng

Tạo ra thói quen phục thuộc

Mặc dù tiếng ồn trắng giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, dù là vào ban đêm hoặc những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bật white noise quá thường xuyên. Điều này có thể khiến cho bé cảm thấy khó ngủ khi không có âm thanh quen thuộc này.

Bài liên quan:  Đèn Ngủ Thông Minh Tự động điều Chỉnh ánh Sáng

Gây ra quá tải âm thanh

Mặc dù hiệu quả của âm thanh trắng về việc cải thiện giấc ngủ đã được khẳng định nhưng nghe quá nhiều có thể khiến trẻ bị quá tải âm thanh. Điều này có thể gây ra tình trạng căng thẳng, lo lắng. Từ đó, tạo ra các tác động tiêu cực đến hệ thống thần kinh của trẻ. Đồng thời, kéo theo các ảnh hưởng có hại cho sự phát triển của hệ thần kinh.

Gây ra cảm giác khó chịu cho trẻ

Bạn nên biết rằng không phải lúc nào việc sử dụng tiếng ồn trắng cho trẻ sơ sinh cũng luôn mang lại hiệu quả. Mỗi em bé sẽ có những cách để tự đi vào giấc ngủ khác nhau. Bởi vậy, bạn cần nắm được những dấu hiệu cho thấy trẻ không thích loại âm thanh này:

  • Kích động: Trẻ khó ngủ sẽ trở nên kích động và hoạt động nhiều hơn.
  • Quấy khóc: Khi bật tiếng ồn trắng, trẻ sẽ ngay lập tức quấy khóc nhiều hơn.
  • Thường xuyên khó chịu: Trẻ cảm thấy khó chịu, hay gắt gỏng do không được ngủ đủ.
  • Thay đổi hành vi bất thường: Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, khiến chúng trở nên bất thường hơn mọi khi.
White noise là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng 5Không phải em bé nào cũng thích âm thanh white noise

Chắc hẳn qua bài viết này, cha mẹ đã hiểu rõ được “White noise là gì?”. Tiếng ồn trắng mang lại cả lợi ích và tác hại đối với giấc ngủ nói riêng và sức khỏe của trẻ nói chung. Vì vậy, cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng tiếng ồn trắng cho bé yêu. Từ đó, đảm bảo được sự phát triển toàn diện của trẻ nhé!

Xem thêm:

  • Lối sống lành mạnh là gì? Cách xây dựng một lối sống lành mạnh
  • 6 phong cách sống tích cực thúc đẩy sức khỏe trở nên tốt hơn
Bài viết liên quan