Giảm Thiểu Hóa đơn Tiền điện Với Máy Giặt

Đã 2 năm nay, gia đình chị Lê Trang Anh không còn phải đau đầu vấn đề hoá đơn tiền điện mỗi mùa nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện gia tăng. Điều này khiến cho nhiều hộ gia đình cảm thấy lo ngại mỗi khi phải nhìn hóa đơn tiền điện. Tuy nhiên, mọi chuyện lại hoàn toàn khác đối với gia đình chị Lê Trang Anh (Hà Đông, Hà Nội).

Người phụ nữ 34 tuổi này cho biết 2 năm trở lại đây hóa đơn tiền điện của gia đình đã giảm ½ so với thời điểm trước đó nhờ thay đổi cách sử dụng các thiết bị điện cùng thói quen sinh hoạt.

“Theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng tháng, tôi nhận thấy hóa đơn của gia đình luôn ở mức 1,5 triệu đồng. Vào mùa nắng nóng, con số này có thể tăng lên mức hơn 2 triệu là điều bình thường. Tuy nhiên, sau khoảng 2 năm áp dụng một số cách tiết kiệm điện, tôi nhận thấy tiền điện của gia đình giảm ½, chỉ khoảng 700.000 đồng/tháng. Vào những giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm, tiền điện cũng chỉ chạm đến mốc 1 triệu đồng”, chị nói.

Chia sẻ cụ thể về cách tiết kiệm điện của gia đình, chị cho biết mình áp dụng một số phương pháp sau:

Sử dụng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang

Chị Trang Anh cho biết khi phải làm việc ở nhà nhiều hơn kể từ thời điểm có dịch Covid-19, gia đình chị đã tìm đủ mọi cách để hạn chế việc hóa đơn tiền điện “tăng chóng mặt”. Giải pháp đầu tiên mà vợ chồng chị áp dụng để tiết kiệm điện là dùng đèn LED thay thế cho đèn huỳnh quang. Chị không ngờ rằng một giải pháp vô cùng đơn giản này lại khá hiệu quả.

Bài liên quan:  Khi Nào Cần Gọi Thợ Sửa Chữa đồ Gia Dụng?

Thực tế, theo Victorian Energy Saver, đèn LED có khả năng tiết kiệm điện 80% so với đèn huỳnh quang. Bóng đèn LED cũng cho hiệu quả chiếu sáng tốt trong khi mức tiêu thụ năng lượng ít và tuổi thọ dài hơn. Điều này cho phép người dùng có thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng cũng như giảm thiểu chi phí thay thế thiết bị.

Tắt/ngắt kết nối các thiết bị điện khi không sử dụng

Hầu hết chúng ta đều tin rằng chỉ cần thiết bị ở trạng thái không sử dụng sẽ không tiêu tốn điện năng. Song thực tế một số thiết bị điện dù được tắt vẫn đang âm thầm sử dụng điện ở chế độ chờ. Đôi khi mỗi thiết bị chỉ tiêu tốn lượng điện nhỏ nhưng nếu cắm liên tục và nhiều thiết bị như vậy cùng một lúc sẽ làm hóa đơn tiền điện của gia đình bạn tăng không ngờ.

Chính vì thế, gia đình chị Trang Anh tập thói quen rút dây sạc điện thoại khi không sử dụng. Đối với các thiết bị khác như máy tính, máy in, bộ định tuyến Wifi đều được tắt trong thời gian đêm khi không sử dụng hoặc ra ngoài trong nhiều ngày liền.

Nếu việc rút các phích cắm khó khăn do ổ điện nằm ở vị trí khuất sau bàn ghế, tủ. Chị Trang Anh cũng đưa ra một giải pháp đơn giản là dùng các ổ cắm có công tắc, khi không dùng đến bạn chỉ cần ngắt điện để thiết bị không thể sử dụng chế độ chờ. Nhiều ổ cắm thông minh đã có thể khiển từ xa hoặc tự ngắt khi cảm nhận được dòng điện.

Bài liên quan:  Các Giải Pháp Thay Thế Tiết Kiệm Năng Lượng Cho Các Thiết Bị Cũ

Thay thế các thiết bị điện đã cũ

Theo chị Trang Anh, một trong những cách gia đình chị tiết kiệm điện là thay thế các thiết bị đã lỗi thời, ưu tiên sử dụng đồ dùng tiết kiệm điện. Chị cho biết nhiều gia đình thường chỉ thay thế các thiết bị điện khi chúng hỏng. Nhưng thực tế, nếu sử dụng quá tuổi thọ, bạn có thể sẽ phải trả một khoản tiền điện lớn cho những thiết bị đã quá tuổi đời này.

Ví dụ điển hình là chị đã thay thế chiếc máy giặt 20 năm tuổi mà chủ nhà cũ có nhã ý để lại. Theo thông số kỹ thuật dán trên chiếc máy 7kg này có công suất tiêu thụ lên đến 410W. Do lúc mới dọn về chưa đủ kinh phí để sắm máy mới nên gia đình chị dùng tạm. Tuy nhiên sau khoảng 1 năm, gia đình chị đủ tiền mua máy mới. Chị đã phải giật mình khi xem chiếc máy giặt thế hệ mới của gia đình. Năng lực giặt lên tới 9,5kg nhưng công suất tiêu thụ chỉ khoảng 190W.

Sử dụng điều hòa một cách thông minh

Trong những ngày nắng nóng, điều hòa là thiết bị điện không thể thiếu và tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Chính vì thế, việc sử dụng thiết bị này một cách thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền điện mỗi tháng.

Một số “mẹo” mà gia đình chị Trang Anh áp dụng khi sử dụng điều hòa mùa nắng nóng.

Bài liên quan:  Lợi ích Bất Ngờ Của Máy Hút Bụi

– Không để nhiệt độ thấp dưới 25 độ C

– Không bật tắt liên tục

– Đặt điều hòa ở vị trí thích hợp

– Hẹn giờ tắt vào ban đêm

– Sử dụng điều hòa kết hợp quạt công suất nhỏ

– Không sử dụng điều hòa 24/24

– Thường xuyên bảo trì và vệ sinh thiết bị

Link gốc

Bài viết liên quan