Điều Hòa Nhiệt độ Một Chiều Hay Hai Chiều?

Bạn đang cần mua một chiếc điều hòa để giải tỏ bớt cái nắng nóng gay gắt của mùa hè. Tuy nhiên bạn khá phân vân giữa điều hòa 1 chiều và điều hòa 2 chiều nên mua loại nào? So sánh điều hòa 1 chiều và 2 chiều dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Sự khác nhau giữa điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Để phân biệt điều hòa 1 chiều và 2 chiều trước tiên bạn phải hiểu rõ định nghĩa của từng dòng máy.

Điều hòa 1 chiều

Là dòng điều hòa chỉ có 1 chức năng làm mát, chiếc máy này sẽ giúp cho căn phòng của bạn có nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ môi trường. Vì vậy, máy điều hòa 1 chiều còn được gọi với cái tên phổ biến là máy lạnh. Loại máy lạnh 1 chiều rất thích hợp với khí hậu nóng quanh năm ở miền Nam.

Điều hòa 1 chiều thì không thể sưởi ẩm được, nếu muốn sưởi ẩm, bạn chỉ có cách mua thêm 1 chiếc máy sưởi / quạt sưởi dùng cho mùa đông. Hoặc thay thế điều hòa 2 chiều.

Ưu điểm của điều hòa 1 chiều:

 • Chi phí giá thành thấp hơn so với điều hòa 2 chiều.
 • Được trang bị nhiều tính năng hiện đại, công nghệ tiên tiến nhất: Hẹn giờ bật/tắt máy, tự khởi động khi có điện, khả năng làm lạnh cực nhanh, công nghệ lọc bụi kháng khuẩn tối ưu,…
 • Hầu hết các dòng điều hòa 1 chiều phân khúc từ 7 triệu trở lên đều có động cơ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tối đa, giúp máy vận hành êm ái,…
Bài liên quan:  Sử Dụng ánh Sáng Dịu Nhẹ để Thư Giãn Trước Khi Ngủ

điều hòa 1 chiều

Nhược điểm của điều hòa 1 chiều:

 • Máy lạnh 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh, không thể sưởi ẩm, tốn thêm tiền mua máy sưởi, quạt sưởi,…

Điều hòa 2 chiều

Chính là dòng điều hòa có cả 2 chức năng gồm làm mát và sưởi ẩm. Vậy nên máy điều hòa 2 chiều còn được gọi là máy lạnh 2 chiều. Dòng máy này có chức năng vừa có thể làm giảm nhiệt độ hoặc cũng có thể tăng nhiệt độ từ thấp lên cao. Chiếc máy này cực kỳ phù hợp với khí hậu nóng – lạnh rõ rệt ở miền Bắc.

Ưu điểm của điều hòa 2 chiều:

 • Sử dụng vô cùng thuận tiện, chỉ bằng 1 chiếc remote và chọn chương trình phù hợp. Bạn có thể dễ dàng chuyển đổi chức năng tăng hoặc hạ nhiệt độ theo nhu cầu.
 • Tiết kiệm bớt chi phí mua sắm máy sưởi trong mùa đông. Hơn nữa, tiền điện để chạy điều hòa 2 chiều cũng rẻ hơn so với chạy máy sưởi.

Nhược điểm của điều hòa 2 chiều:

 • Giá thành cao hơn so với điều hòa 1 chiều. Tuy nhiên, hiện nay, các thương hiệu ngày càng cải tiến công nghệ, cho phép bạn sở hữu điều hòa 2 chiều đầy đủ chức năng nhưng giá thành lại càng rẻ.

Cách nhận biết điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Hiện nay, có nhiều gia đình đang sử dụng điều hòa nhưng chưa rõ điều hòa nhà mình 1 chiều hay 2 chiều. Với một số kinh nghiệm nhận biết điều hòa 1 chiều và 2 chiều dưới đây, bạn sẽ biết chính xác câu trả lời và sử dụng máy đúng mục đích.

Bài liên quan:  Vệ Sinh đệm điện Sưởi ấm An Toàn

điều hòa 2 chiều

Kiểm tra model của máy

Trên thân máy lạnh đều có dán nhãn thương hiệu, model sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể gõ tên model máy lạnh nhà bạn lên google và tìm kiếm thông số sản phẩm. Lúc đó, bạn sẽ biết rõ máy điều hòa của bạn là 1 chiều hay 2 chiều.

Nhận biết điều hòa 1 chiều và 2 chiều bằng remote

Trên remote của tất cả các loại điều hòa hiện nay đều có nút MODE – nút chương trình để người dùng lựa chọn. Bấm vào nút MODE bạn sẽ tìm thấy một số chương trình cơ bản như: AUTO (tự động) – COOL (làm lạnh) – HEAT (Làm nóng) – DRY (làm khô) – FAN (quạt).

Trong đó, nếu có chức năng HEAT có nghĩa đó là chiếc điều hòa 2 chiều. Hoặc đôi khi có một số model máy lạnh có sẵn nút HEAT trên remote, bạn biết ngay đó là điều hòa 2 chiều mà không cần kiểm tra thêm ở phần MODE.

Nên mua điều hòa 1 chiều hay điều hòa 2 chiều?

Qua những thông tin trên đây, có lẽ bạn cũng nắm được sơ qua bạn nên mua điều hòa 1 chiều và 2 chiều. Hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng thực tế của chính bạn để có lựa chọn phù hợp nhất.

Chiếc điều hòa 1 chiều cực kỳ thích hợp với:

 • Gia đình không có nhiều ngân sách, chỉ đủ để mua sắm chiếc điều hòa 1 chiều.
 • Khí hậu nơi bạn sinh sống nắng nóng hoặc nền nhiệt độ cao quanh năm. Chẳng hạn như miền Nam của chúng ta.
Bài liên quan:  Các Thương Hiệu đồ Gia Dụng Phòng Ngủ Uy Tín

Chiếc điều hòa 2 chiều cực kỳ thích hợp với:

 • Những gia đình sinh sống ở nơi có nền khí hậu phức tạp, nhiệt độ nóng lạnh thay đổi đột ngột. Ví dụ như: Miền Bắc (mùa đông rét dưới 10 độ C, mùa hè lại lên đến hơn 40 độ C), Đà Lạt, Tây Bắc, Tây Nguyên,…
 • Gia đình bạn có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già, là những đối tượng mẫn cảm với sự thay đổi thời tiết. Vậy nên rất cần điều hòa 2 chiều để bình ổn nhiệt độ.
 • Với gia đình có người bị bệnh, thường xuyên đau ốm… thì cũng nên trang bị điều hòa 2 chiều để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên đây, VIETFIX hi vọng bạn đã phân biệt được điều hòa 1 chiều và 2 chiều. Cũng như có lựa chọn mua sắm thông minh. Hãy đến với VietFix – Kho máy lạnh giá rẻ hàng đầu để mua sắm những chiếc máy điều hòa chất lượng nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan